Tags

,

IMG_1136

Dù đã đến Đà Nẵng nhiều lần, nhưng tôi chưa bao giờ có ý định đi đảo. Nhưng lần này, tôi quyết định đi đảo. Cù Lao Chàm là lựa chọn cho quyết định của tôi.

Từ cửa biển Cửa Đại, cano rẽ sóng, đưa chúng tôi đến với Cù Lao Chàm. Trước mắt tôi là màu xanh mượt của biển, hàng dừa nối dài, bãi cát mịn đón từng đợt sóng xô bờ. Trước kia, nơi đây từ là điểm dừng chân quen thuộc của thương thuyền nhiều nước ở phương Đông cũng như phương Tây trên các tuyến hải trình. Ngày nay, Cù Lao Chàm khoác màu áo mới. Màu áo của đá nước mây chời hòa quyện vào nhau, màu của làng chài bình yên, mến khách.

Đặt chân lên đảo, tôi thấy mình hứng khởi. Tôi ngay lập tức muốn tìm cảm giác yomost hơn là đắm mình trong làn nước mát vào buổi trưa đứng nắng. Bãi cát thoai thoải, biển xanh thẳm màu trời khiến tâm hồn thêm bay bổng. Thật may mắn, qua lời mời chào của người dân địa phương, tôi thuê một anh chàng địa phương chở tôi đi vòng quanh đảo. Mất khoảng 30 phút. Thật ngạc nhiên, ngọn đồi trên đảo nhìn xuống biển đẹp đến nao lòng. Không dừng ở đó, tôi tần ngần trước cây di sản Ngô đồng, một loại cây được dùng làm chiếu, võng mà tôi đã được đọc ở đâu đó về làng nghề truyền thống làm võng ngô đồng. Rồi, tôi đi qua cánh đồng xanh mướt có những con vịt cỏ đang lúm xúm ồn ào. Ngôi chùa nhỏ, không có người trụ trì mà chỉ là người canh giữ quét dọn. Dấu vết 287 năm in hằn trên từng tảng đá, từng cánh cửa nơi đây. Còn nữa cái giếng làng 600 năm, chứng kiến bao lớp người đã đi qua và sinh ra ở đảo này. Người dân nơi đây, bao đời gắn bó với đảo, sống cuộc sống đánh bắt cá để sinh tồn. Có người chưa từng biết đến đất liền.

Góc Cù Lao Chàm

Vẻ đẹp quyến rũ của các địa danh mang nhiều huyền thoại như bãi Hương, bãi Làng, hang Bà, Âu thuyền, chùa Hải Tạng … đã làm nên một Cù Lao Chàm trở nên thơ mông.

Cảm giác đi hết đảo thật tuyệt. Tôi hiểu thêm về những con người nơi đảo xa. Và được đứng ở nơi cao nhất đảo, nhìn ngắm trời biển và cảm nhận nắng gió. Chỉ tiếc là tôi không thể tham gia đêm hội bài chòi của người dân trên đảo. Thôi thì, một góc Cù Lao Chàm cũng đủ để lại trong tôi một trải nghiệm khó quên.

Advertisements