Sức mạnh của tiếng cười, những câu chuyện cười hay những hành động gây cười là liều thuốc bổ làm thay đổi tích cực đến trạng thái con người. Chỉ một nụ cười mỉm chi hay tiếng cười khúc khích thì ngay lập tức mọi khác biệt đều tan biến. Cuộc sống ngày nay, dường như mọi người lao tâm vào công việc nhiều hơn là dành cho mình và người thân một nụ cười. Ngay cả những chương trình truyền hình thực tế cũng không có chương trình nghệ thuật chọc cười. Có chăng là những vở hài kịch được dàn dựng và phát theo khung giờ được định sẵn.
Sự nở rộ tài năng trẻ qua các cuộc thi ca hát và mức độ dàn dựng hoành tráng của mỗi phiên bản truyền hình được mua từ nước ngoài đã không ngừng làm tăng tỉ lệ người xem truyền hình. Nhưng, các phiên bản đó nhanh chóng bão hòa, có thể là do sự thoái trào của các loại hình nghệ thuật quen thuộc, thì tấu hài đem lại làn gió mới.
Từ phiên bản hài nước ngoài, đến phiên bản thuần Việt
Cụ thể như chương trình Thách thức Danh Hài, là một gameshow hài hước vui nhộn và những hiệu ứng gây cười bắt nguồn từ chính những người tham gia cuộc thi sẽ là làn gió mới cho gameshow Việt khi những chương trình kịch tích hay hoàn cảnh xúc động lấy nước mắt người xem quá nhiều trên màn ảnh truyền hình.
Mặt khác, cuộc sống ngày nay đang được công nghệ hóa. Do đó, hầu như ai cũng hối hả, căng thẳng và áp lực… xu hướng tìm đến những gì gần gũi, đơn giản và vui nhộn là điều cần thiết trong quỹ thời gian ít ỏi.
Hay phiên bản chương trình Cười Là Thua là chương trình giải trí truyền hình ăn khách trên thế giới mang tên Laugh and you lose; Ơn giời cậu đây rồi! (Thanks god you’re here!)… Đây cũng là sân chơi nhiều thách thức cho nghệ sĩ hài Việt trong thời điểm các cuộc thi âm nhạc, khiêu vũ… đang bão hòa.
Song song cùng với các chương trình hài như: Chết cười, Tài tiếu tuyệt, Hội ngộ danh hài… Có thể nói Cười Xuyên Việt 2015 là chương trình giải trí mang yếu tố thuần Việt đầu tiên mang hy vọng thổi làn gió mới đến cho người xem truyền hình. Bên cạnh đó, các chương trình hài kịch truyền hình một thời như Trong nhà ngoài phố cũng đang được hồi sinh cùng với các chương trình hài kịch được đưa lên sóng như Gặp nhau để cười v.v…Ngoài ra, hàng loạt các chương trình hài định kỳ như Diêm vương xử án, Danh hài đất Việt … Sự nở rộ hàng loạt các chương trình hài kịch liệu có phải là nỗi lo?
Nỗi lo từ làn gió mới
Tất cả chúng ta, ai cũng cười. Khi cùng ngồi xem vở hài kịch với bạn hoặc người thân, chúng ta sẽ cười nhiều hơn. Nụ cười kết nối con người với nhau. Chính vì thế mà các nhà sản xuất chương trình truyền hình đã mang những tràng cười vào các show diễn để chọc cười. Các chương trình tấu hài, hài kịch là một nghệ thuật. Từ thời Hy Lạp Cổ, nguyên thủy, hài kịch đã là một trong những thể loại sân khấu dành cho giới trí thức cho tới ngày nay. Điểm mạnh của hài kịch là sự khéo léo, tài tình trong các hành động, các pha chọc cười làm cho khán giả cười nghiêng ngả. Những cử chỉ thường ngày đôi khi là chìa khóa mở ra kho cười bất tận. Đó là cách mà các nghệ sĩ hài đem chúng lên sân khấu tạo nên những trận cười bể bụng. Nhưng phải là những tiếng vang trong nội tâm con người.
Tuy nhiên, do lượng phủ sóng dày đặc cùng một nội dung nhưng hình thức khác nhau trên các kênh truyền hình, thì đương nhiên nó cũng trở thành vấn đề cần cân nhắc. Thứ nhất là chất lượng chương trình đảm bảo không hời hợt, phản cảm và nhảm nhí. Và điều quan trọng là thu hút được tỉ lệ người xem. Thứ hai, kịch bản hài vừa thiếu trong khi nhu cầu và trình độ thưởng thức của khán giả ngày một cao. Một câu nói, một hành động có thể là chủ đề mổ xẻ nếu như gặp phải “hạt sạn”, mặc dù vẫn đảm bảo yếu tố gây cười. Thứ ba, khi các chương trình hài nở rộ như hiện nay và cách thưởng thức ngày càng cao, nhu cầu kịch bản thiếu thốn thì hài nhảm xảy ra là chuyện không thể tránh khỏi. Nếu vì nhu cầu quá nhiều, mà số cung ngày càng kém thì trước sau gì cũng đi tới chỗ thất bại. Tấu hài tự nhiên sẽ đi vào con đường cẩu thả vì nội dung nhảm, cũ kỹ. Như thế thì việc mua cười không còn ý nghĩa.
Bản chất của nụ cười là mang lại nhiều lợi ích. Người bận rộn không có thời gian cho nụ cười, người buồn chán không biết cười. Do đó, một nụ cười nở trên môi phải là một nụ cười có ý thức và thật sự hạnh phúc. Và đó cũng là mục đích mà các chương trình hài nên hướng tới.

Advertisements