18425412_459620607714063_2573150074502237630_n

Sáng nay lướt face, mình dừng lại tường nhà một người bạn, và thấy rằng bạn ấy đang nói chuyện về phụ nữ và đàn ông. Bạn ấy cho rằng phụ nữ  hãy sống vì bản thân và con mình chứ đừng có hi sinh tất cả cho người đàn ông mang tên chồng.

Chợt nhiên mình nhớ đến bài học nghiên cứu khoa học và mình đã từng được giảng. Bài nghiên cứu đó nói rằng, phụ nữ mang tính tự nhiên, còn đàn ông mang tính xã hội. Phụ nữ mang tính tự nhiên, bởi vì phụ nữ sinh ra đã có cấu tạo cơ thể khác với đàn ông, không phải việc gì khác ngoài việc phân biệt giới tình. Nhưng phụ nữ sinh ra lại mang đặc quyền của tạo hóa là sự sinh sản. Chính sự sinh sản làm cho phụ nữ trở nên yếu mềm, họ hoàn toàn tự nhiên ở điểm mấu chốt là con cái. Họ sinh con chứ không ai khác, do đó con cái là của cải của họ. Và theo bản năng, họ bảo vệ con, chăm sóc con bất chấp những tác động bên ngoài. Thậm chí cả việc mưu sinh, thì phụ nữ vẫn dành tất cả cho con. Trong khi đó đàn ông thì người lại, đàn ông mang tính xã hội. Họ cho rằng họ là người trụ cột, phải giao tiếp với xã hội thì mới có thể đảm bảo mọi thứ. Từ xa xưa, họ săn bắt hái lượm. Còn hiện đại, học đắm mình trong những mối quan hệ xã hội chằng chịt, cũng duy nhất là để đảm bảo vai trò trụ cột trong gia đình. Nhưng bản năng của họ lại vô cùng nông cạn. Họ không thể chịu đựng được như phụ nữ, vì bản chất của đàn ông không phải là tự nhiên, họ không thể mang thai và sinh con. Thế thì làm sao họ trải nghiệm được “sự tự nhiên” mà tạo hóa đã ban cho phụ nữ.

Chúng ta thường trách móc đàn ông thế này thế nọ, phụ nữ thế này thế khác. Chúng ta đổ thừa cho nhau, trách cứ nhau về những hành động vô tâm,  vứt bỏ nhau vô tội vạ,  tìm cách xa nhau đến kinh hoàng. Và mỗi người trong chúng ta tự gặm nhấm nỗi buồn. Chúng ta hay bỏ qua chững điều sâu chuỗi vụn vặt để kết nối lại với nhau.để vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống. Thế thì có nên chăng khi vứt bỏ những định kiến để đột phá. Rằng phụ nữ sẽ chiến thắng, sẽ thâm nhập xã hội thay vì đàn ông, và ngược lại đàn ông sẽ dịu lại thử nghiệm vai trò mang bản tính tự nhiên để hiểu thêm về phụ nữ. Đàn ông thì cứ những gì thuộc về xã hội là bấu víu, thảm họa từ đó mà cứu cánh cũng từ đó. Đàn ông vẫn là đàn ông. Còn phụ nữ thì chịu đựng, đau khổ rồi đến một lúc nào đó bùng lên, nhưng kết quả phụ nữ vẫn là phụ nữ.

Trên đời này ai cũng sẽ phải chết đi. Tạo hóa đã tạo nên đàn ông và phụ nữ, chính là đã tạo nên sự đối lập. Vì thế mà tạo nên cuộc sống. Phụ nữ chọn hi sinh bản thân, đó là sự cao cả. Còn đàn ông lại ngược lại, họ nghĩ đến sự thay đổi để đi đến sự tốt đẹp.Cuộc sống là chuỗi xúc xắc, đa sắc màu và tất tần tật những gì của cuộc sống đều phải có. Vui vẻ hạnh phúc giữa đàn ông và đàn bà chỉ đơn giản đó sự thấu hiểu. Tất cả chỉ có thể!

P/S: Viết cho người bạn bi quan và có sự so sánh nhẹ về đàn ông và phụ nữ.

Advertisements